Giải đấu AOE Tự Do : Điều gì tạo nên sự khác biệt?

ClearMan - 10:17 - Thứ 6, ngày 23/10/2020


Trong hành trình 23 năm, D3KT mới chỉ xuất hiện và trở thành thể thức thi đấu chính thức trong khoảng thời gian mười năm gần đây. Không thể phủ nhận sự cuốn hút và tầm ảnh hưởng của D3KT tới cộng đồng AoE Việt Nam là rất rõ rệt, nhưng trước đó, gần 10 năm thống trị thị trường game phòng nét Việt Nam, những trận AoE Tự Do hẳn phải có những điều đặc sắc riêng, mà chúng ta, thế hệ sau này đã không còn được biết.

Age of Empires là trò chơi chiến lược thời gian thực với cách chơi mới lạ, đặc biệt hấp dẫn với thanh thiếu niên ngay khi phát hành năm 1997. Nhưng ở Việt Nam, để chính thức trở thành một “làn sóng” quét khắp các ngõ ngách Hà Nội và các tỉnh miền Bắc thì phải tới những năm 2000. 

Những hình ảnh hiếm hoi về thời kỳ "vàng son" của AOE

Khi ấy, mặc dù chưa có tổ chức hay đoàn thể phát triển AoE chuyên nghiệp như bây giờ, nhưng sức lan tỏa của bộ môn này khiến những giáo sư của các trường đại học lớn cũng phải than rằng AoE khiến sinh viên của họ “chậm tiến độ” ra trường là rất nhiều. 

Trong số những khán giả AoE hiện tại, để còn nhớ về thời kỳ hoàng kim đó hẳn đã là những người đàn ông trưởng thành, có gia đình, có sự nghiệp…vì lẽ đó, những chia sẻ của họ trên mạng xã hội cũng vô cùng ít ỏi. Chính vì điều này, khiến rất nhiều điều thú vị về AOE Tự Do đến nay vẫn là một dấu hỏi chấm mà chúng ta, những thế hệ về sau chưa hề được biết.

"Thần đồng" Chim Sẻ Đi Nắng - Một trong những thần đồng về esports đầu tiên của Việt Nam

Cân bằng.

 

Tôi có cơ hội được tiếp xúc với một số huyền thoại sống của thời kỳ hoàng kim đó, theo chia sẻ của các anh, cách chơi AoE ở giai đoạn đó khác rất xa so với bây giờ. Chiến thắng không bị phụ thuộc quá nhiều vào chất quân hay tài nguyên, bởi với mỗi trường hợp cụ thể sẽ có một chiến thuật phù hợp. Ví dụ như Choson không có lợi thế gì ở đời 3 nên trường hợp nếu nằm đầu cánh sẽ chơi “quẩy đá”, cố gắng tạo ra thế trận tốt cho nhà trong cánh đẩy quân đời ba. Còn nếu nằm trong cánh có thể khung thành, bơm đồ cho nhà đầu cánh “ép quân” rồi bật IV. Các anh còn nói vui, có những trận đạp đôi sinh ra chỉ đi đạp quẩy đá cũng tốn cả chục phút, vì nó đông, xây nhà quân ở đâu nó phá đến đấy, không tụ nổi.

Theo các anh, mỗi đội quân đều có ưu/khuyết điểm riêng, không có quân nào là quân “tịt”, quan trọng nhất vẫn là chiến thuật của người chơi. Nhưng quả thực, nếu chơi theo luật D3KT đương đại, dù thiên tài cỡ nào cũng khó có thể suy diễn được những chiến thuật mới để khắc phục một số trận quân “tịt” hay bài “tịt”, chính vì thế nên khoảng cách chiến thuật giữa các game thủ sẽ dần thu hẹp lại, sẽ chiến đấu bằng kỹ năng và tâm lý chiến nhiều hơn.

 

Thành :  Nỗi khiếp sợ của các đơn vị cận chiến?

 

Có lẽ vì chưa trải qua thời kỳ “quẩy đá” nên tôi cùng nhiều quý vị độc giả đều cho rằng Thành là thứ rất đáng sợ của những đơn vị quân đời III. Bởi nó chống chém và chống cung rất “trì”, nhưng khi hỏi các anh có nên chơi Thành bởi nó rất mất thời gian hay không thì anh chỉ cười, đối với quẩy thì thành và nhà dân không có gì khác nhau, vài phát là nổ. Còn đối với quân đời III thì có thể sẽ mất thời gian hơn, nhưng áp lực trận đấu sẽ cao hơn bởi khi đã đánh nhau là “thiên quân vạn mã” lao vào chứ không chỉ một vài đơn vị móc máy nhỏ lẻ. 

Tiếc nuối duy nhất theo anh nói là cách chơi tiêu cực của một số bộ phận khiến AoE buộc phải thay đổi và giảm mất số lượng lớn người chơi đó là “Vẩy thành”. Họ “vẩy thành” khắp nơi, thắng cũng “vẩy” mà thua cũng “vẩy” nên trước khi hình thành được bộ luật D3KT, không ít người vì quá ức chế với bug game này đã lựa chọn giải nghệ hoặc chuyển sang game mới.

 

Giải đấu AoE Tự Do : Khác biệt từ bản năng

Ai sẽ là người tiếp cận thể thức "mới" này nhanh nhất

Trở lại với nền AoE Việt Nam đương đại, nếu thật sự có một giải đấu mà cách chơi tự do được lựa chọn làm thể thức, câu chuyện khiến người chơi quan tâm nhất là trong số những Top AoE đương đại, ai sẽ là người đi nhanh và xa nhất ở thể thức này. Bởi khi này, tất cả đều có cùng một xuất phát điểm. 

Sẽ là “thần đồng” Chim Sẻ Đi Nắng hay “siêu nhân” BiBi, Hồng Anh…?

Hay sẽ là một nhân tố hoàn toàn mới?

Rất khó để khẳng định, nhưng đó cũng sẽ là thứ để giúp AoE có thêm một cơ hội lan tỏa và phát triển mở rộng, bởi lúc này, cơ hội để trở thành người mạnh nhất….là của tất cả. 

 

Xem thêm:

Sparta

Văn Hưởng

Có thể bạn quan tâm

Đế Chế đại cương: Shang, sự khởi đầu của giấc mơ Đế Chế - phần 2

Ở đời 3, Shang không hề có một đơn vị quân đội nào tỏ ra ưu việt so với các nền văn minh khác. Sức mạnh của Shang đến từ khả...

Xuân Truyền - 01/12/2020

Đế Chế đại cương: Shang, sự khởi đầu của giấc mơ Đế Chế - phần 1

Shang - Nhà Thương là một nền văn minh thung lũng sông cổ đại nằm ở Đông Á. Họ tạo nên một trong những triều đại sớm nhất trong lịch sử Trung Quốc (1600 TCN...

Xuân Truyền - 01/12/2020

Chipboy đang "cầu bại" ở nội dung solo

Phải chăng đã đến lúc Chipboy gặp Chim Sẻ Đi Nắng?!

Thy Anh - 01/12/2020

Tiểu Thủy Ngư đại thắng Hồng Anh: Bức chiến thư từ nước láng giềng! 

    Im hơi lặng tiếng khá lâu, cả Shenlong và Tiểu Thủy Ngư cùng bất ngờ quay trở lại, đem đến những sự sôi động nhất định...

Xuân Truyền - 30/11/2020