Nông dân Sumerian, nền tảng của sức mạnh - phần 2

17:21 - Thứ 5, ngày 03/12/2020


Không được coi là quân "tuyển" trong Đế chế, sự lì lợm và tính ổn định của Sumer vẫn được thể hiện trong đánh team.

 

SỨC MẠNH CỦA SUMER TRONG TEAM GAME

 

Trong thể loại 2vs2, sự đa dạng về quân sự của nền văn minh này quả thực có đất diễn. Nếu không có sự chênh lệch quá lớn về quân bài, người cầm Sum hoàn toàn có thể đóng vai trò là chủ lực, cũng có thể là mũi nhọn tấn công. Tuy đây cũng là một thể thức thi đấu chủ yếu trong đời 3, Sum vẫn cho thấy những ưu thế nhất định. 

 

 

Horse thần Sumer cũng là một đơn vị rất được ưa chuộng.

 

Ở thể loại 4vs4, thực sự không có nhiều người trông chờ vào Sum ở tính đột biến giống như Palmyran hay Persian, nhưng tính ổn định của Sum lại có cơ hội được phát huy. Người cầm Sum có khá nhiều lựa chọn, tùy vào quân của đội bạn cùng vị trí trong trận đấu, tấn công hay phòng thủ đều khá dễ triển khai. Nếu gặp một bản đồ không ủng hộ về tài nguyên, Sumer cũng có thể đóng vai trò là "kẻ cầm chân" để tạo thêm chút thời gian và không gian cho đồng đội. 

 

Pháo thần Sumerian có thể coi là đối trọng duy nhất của Pháo thần Hittite.

 

Nếu trận đấu phải đưa về đời 4, Sum cũng có những ưu thế của mình khi khá đa dạng về loại quân cùng những sức mạnh nhất định. Đạp đôi của Sum không phải là mạnh nhất, Horse thần không có tầm xa tối đa nhưng sức mạnh đến từ những con Pháo thần sẽ khiến đối thủ phải khiếp sợ. Thậm chí, pháo thần của Hittite - vốn là một nền văn minh rất bá đạo - cũng tỏ ra phần nào dè chừng trước những game thủ có khả năng điều pháo Sumer tốt. Tất nhiên Horse thần và Đạp đôi cũng có thể phát huy tác dụng tùy vào thế trận. Những dân tộc có Horse ở đời 4 đã có thể coi là điểm cộng, khi đây là loại quân có sức mạnh khá lớn, thủ nhà tốt, tiêu diệt dân nhanh khi đi công, đồng thời không mất tài nguyên nâng cấp.  

 

Điều đáng tiếc nhất của Sumerian có lẽ là việc bị hạn chế sức mạnh kinh tế bởi "cheat ruộng". Nếu không có bất tử ruộng, lượng thực dồi dào từ ruộng của Sumer sẽ thực sự tạo ra yếu tố khác biệt về phát triển kinh tế so với các dân tộc khác, và chắc chắn sẽ còn phô diễn sức mạnh khủng khiếp hơn nữa trong thể loại đánh team. Nhưng chí ít, vào những lúc người chơi "quên" nhớ bất tử ruộng, việc có ruộng nhiều lương thực cũng sẽ hạn chế được những pha "cháy ruộng" lãng xẹt.

 

 

Lượng thực khủng khiến cho người cầm Sumer tránh được những pha cháy ruộng lãng xẹt trong trận.

 

ĐIỂM YẾU CỦA SUMERIAN

 

Như đã đề cập, nền văn minh này có điểm yếu ở đời 3 là việc không có quân đội thực sự "tuyển". Điểm này khá giống với nền văn minh Shang. Vì vậy, nếu gặp phải những quân đội có cung hay chém tuyển, người cầm Sum sẽ gặp khá nhiều bất lợi. 

 

Một bất lợi khác của Sum đó là dân tộc này không có nâng cấp đào vàng 2 và chặt gỗ 3. Sẽ là trở ngại cho Sum trong việc chiếm vàng khi lên đời 4, đồng thời khiến cho Horse thần cũng sẽ giảm bớt phần nào sức mạnh do chỉ có tầm xa +2. Để khắc phục điều này, thông thường trong đánh team cần có người chiếm vàng "giúp" Sumerian, hoặc bản thân người cầm Sum phải cử rất nhiều phu đào vàng. Nhưng dù cách nào đi chăng nữa, điều này cũng hạn chế phần nào đi sức mạnh của Sumer. Tuy nhiên đây cũng là điều hợp lý mà nhà phát triển game xây dựng, vì dân tộc nào cũng cần có điểm mạnh và yếu mới có thể tạo ra những sự cân bằng và thúc đẩy người chơi trong chiến đấu và chiến thuật. 

 

Sumerian không có nâng cấp đào vàng 2 và chặt gỗ 3 khi lên đời 4 (Iron Age)

 

Kết luận: Thể thức D3KT đã làm thuyên giảm sức mạnh vốn có của Sumerian, tuy nhiên đây vẫn là một nền văn minh không hề "yếu đuối" trong tựa game Đế chế. Tính ổn định trong kinh tế, sự đa dạng của quân đội, cộng thêm bộ óc của người lãnh đạo, hoàn toàn có thể cùng dân tộc Sumerian tạo nên những trận đấu hay.

 

 

>>> Link đọc bài viết trước: Đế Chế đại cương: Nông dân Sumerian, nền tảng của sức mạnh - phần 1

 

>>> Link đọc bài viết tiếp theo: Đang cập nhật...

Đình Chiến

Có thể bạn quan tâm

CSDN Studio chính thức lên tiếng về vụ "hack map"

Cách đây ít phút, phía CSDN Studio đã chính thức lên tiếng về vụ "hack map" gây xôn xao cộng đồng AoE Việt Nam trong vài ngày vừa qua.

Trà My - 01/12/2023

Các game thủ, bình luận viên nói gì về "drama hack map" tại văn phòng CSDN Studio hôm qua?

Vụ việc can thiệp map chiều qua đã khiến cộng đồng AoE Việt Nam một lần nữa rơi vào tranh cãi và khủng khoảng.

Đức Tuấn - 30/11/2023

Trận đấu giữa Spartacus - Vitamin vs EGO bị can thiệp map lộ liễu

Việc can thiệp của bên ngoài vào các trận đấu luôn là vấn nạn nhức nhối của AoE chuyên nghiệp và giờ đây nó lại tái diễn.

Chu Xuân Rơi - 29/11/2023

Mạnh Hào nói nguyên nhân vì sao game thủ AoE trẻ ngày nay chậm tiến bộ hơn thời trước

Không thể phủ nhận rằng các game thủ AoE trẻ ngày nay chậm tiến bộ hơn trước đây rất nhiều, và mới đây game thủ Mạnh Hào chia sẻ nhận định của anh.

Đình Chiến - 29/11/2023

Lịch thi đấu

Trận đấu mới nhất